หน้าแรก
ประกาศ (Announcements)
เกี่ยวกับวารสาร
ชื่อวารสาร (ภาษาไทย) : วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน
ชื่อวารสาร (ภาษาอังกฤษ) : Journal of Sustainable Home Economics and Culture
เลข online -ISSN : 3027-6071 (online)
วัตถุประสงค์ : วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน เป็นวารสารวิชาการ
มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ แนวคิดทางคหกรรมศาสตร์และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ส่งเสริมให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการเผยแพร่และบริการวิชาการแก่สังคม
จุดม่งหมาย : เป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหวทาง
คหกรรมศาสตร์ รับตีพิมพ์บทความวิจัยและบทความวิชาการในสาขาคหกรรมศาสตร์ ประกอบด้วย สาขาอาหารและโภชนาการ อุตสาหกรรมการบริการอาหาร เสื้อผ้าและสิ่งทอ ศิลปะประดิษฐ์ การจัดการบ้านเรือนและชุมชน พัฒนาการเด็กและครอบครัว ศิลปวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน และสาขาที่เกี่ยวข้อง
ประเภทของบทความที่รับตีพิมพ์
- บทความวิจัย (Research Article) เป็นงานเขียนทางวิชาการที่ประมวลสรุปกระบวนการวิจัยในผลงานวิจัยนั้นให้มีความกระชับ
- บทความวิชาการ (Academic Article) เป็นงานเขียนทางวิชาการซึ่งมีการกำหนดประเด็นที่ต้องการอธิบายหรือวิเคราะห์อย่างชัดเจนตามหลักวิชาการ จนสามารถสรุปผลการวิเคราะห์เป็นประเด็นนั้นได้ อาจเป็นการนำความรู้จากแหล่งต่าง ๆ มาประมวลร้อยเรียงเพื่อวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ
กำหนดการเผยแพร่ : ปีละ 2 ฉบับ (ราย 6 เดือน)
ฉบับที่ 1 เดือนมกราคม – มิถุนายน
ฉบับที่ 2 เดือนกรกฎาคม – ธันวาคม
ข้อกำหนดของวารสารและระเบียบการตีพิมพ์
- บทความที่ส่งเพื่อรับการพิจารณา ต้องไม่เคยตีพิมพ์ในวารสารใดวารสารหนึ่งมาก่อน และไม่อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาให้ตีพิมพ์ในวารสารอื่น
- การส่งต้นฉบับ ให้ผู้นิพนธ์ส่งต้นฉบับบทความพร้อมกับแบบฟอร์มการส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณาตีพิมพ์ในวารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน ที่มีข้อมูลครบถ้วน กรณีพบว่า ข้อมูลใดข้อมูลหนึ่งไม่ครบถ้วน กองบรรณาธิการจะไม่พิจารณาบทความดังกล่าว
- บทความที่ผ่านการพิจารณาคุณภาพเบื้องต้นจากกองบรรณาธิการจะได้รับการพิจารณาจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาหรือที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่มาจากหลากหลายสถาบัน (peer review) จำนวน 3 ท่าน และได้รับความเห็นชอบจากกองบรรณาธิการก่อนการตีพิมพ์ โดยใช้รูปแบบที่ผู้ประเมินบทความไม่ทราบชื่อผู้นิพนธ์ และผู้นิพนธ์ไม่ทราบชื่อผู้ประเมินบทความ (Double-Blind Peer Review)
- การรายงานข้อมูลที่ได้จากการทำวิจัยและการเขียนเนื้อหาในบทความทั้งฉบับ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวและความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์แต่เพียงฝ่ายเดียว โดยกองบรรณาธิการและวารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนไม่มีส่วนรับผิดชอบ
- บทความที่ได้รับการพิจารณาตีพิมพ์ในวารสารถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน
ค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์ : วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนยังไม่มีนโยบายเก็บค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์
เจ้าของ : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
เว็บไซต์ : http://www.hec.rmutp.ac.th
โทรศัพท์ : 0-2655-3777 ต่อ 5234, 5238, 8255
E-mail : hecjournal@rmutp.ac.th