หน้าแรก

 

ประกาศ (Announcements)

เกี่ยวกับวารสาร

ชื่อวารสาร (ภาษาไทย) : วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน

ชื่อวารสาร (ภาษาอังกฤษ) : Journal of Sustainable Home Economics and Culture

เลข online -ISSN : 3027-6071 (online)

วัตถุประสงค์ : วารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน เป็นวารสารวิชาการ
มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ แนวคิดทางคหกรรมศาสตร์และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ส่งเสริมให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการเผยแพร่และบริการวิชาการแก่สังคม

จุดม่งหมาย : เป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหวทาง
คหกรรมศาสตร์ รับตีพิมพ์บทความวิจัยและบทความวิชาการในสาขาคหกรรมศาสตร์ ประกอบด้วย สาขาอาหารและโภชนาการ อุตสาหกรรมการบริการอาหาร เสื้อผ้าและสิ่งทอ ศิลปะประดิษฐ์ การจัดการบ้านเรือนและชุมชน พัฒนาการเด็กและครอบครัว ศิลปวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน และสาขาที่เกี่ยวข้อง


ประเภทของบทความที่รับตีพิมพ์

  1. บทความวิจัย (Research Article) เป็นงานเขียนทางวิชาการที่ประมวลสรุปกระบวนการวิจัยในผลงานวิจัยนั้นให้มีความกระชับ
  2. บทความวิชาการ (Academic Article) เป็นงานเขียนทางวิชาการซึ่งมีการกำหนดประเด็นที่ต้องการอธิบายหรือวิเคราะห์อย่างชัดเจนตามหลักวิชาการ จนสามารถสรุปผลการวิเคราะห์เป็นประเด็นนั้นได้ อาจเป็นการนำความรู้จากแหล่งต่าง ๆ มาประมวลร้อยเรียงเพื่อวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ


กำหนดการเผยแพร่
: ปีละ 2 ฉบับ (ราย 6 เดือน)

ฉบับที่ 1 เดือนมกราคม – มิถุนายน

ฉบับที่ 2 เดือนกรกฎาคม – ธันวาคม


ข้อกำหนดของวารสารและระเบียบการตีพิมพ์

  1. บทความที่ส่งเพื่อรับการพิจารณา ต้องไม่เคยตีพิมพ์ในวารสารใดวารสารหนึ่งมาก่อน และไม่อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาให้ตีพิมพ์ในวารสารอื่น
  2. การส่งต้นฉบับ ให้ผู้นิพนธ์ส่งต้นฉบับบทความพร้อมกับแบบฟอร์มการส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณาตีพิมพ์ในวารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน ที่มีข้อมูลครบถ้วน กรณีพบว่า ข้อมูลใดข้อมูลหนึ่งไม่ครบถ้วน กองบรรณาธิการจะไม่พิจารณาบทความดังกล่าว
  3. บทความที่ผ่านการพิจารณาคุณภาพเบื้องต้นจากกองบรรณาธิการ จะได้รับการพิจารณาจากผู้ประเมินที่มีความเชี่ยวชาญตรงกับสาขาหรือเกี่ยวของกับสาขา จำนวน 3 ท่าน และได้รับความเห็นชอบจากกองบรรณาธิการก่อนการตีพิมพ์ โดยใช้รูปแบบที่ผู้ประเมินบทความ
    ไม่ทราบชื่อผู้นิพนธ์ และผู้นิพนธ์ไม่ทราบชื่อผู้ประเมินบทความ (Double-Blind Peer Review)
  4. การรายงานข้อมูลที่ได้จากการทำวิจัยและการเขียนเนื้อหาในบทความทั้งฉบับ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวและความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์แต่เพียงฝ่ายเดียว โดยกองบรรณาธิการและวารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนไม่มีส่วนรับผิดชอบ
  5. บทความที่ได้รับการพิจารณาตีพิมพ์ในวารสารถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารคหกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน

 

ค่าธรรมเนียม : ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

เจ้าของ :       คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

168 ถนนศรีอยุธยา แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300

เว็บไซต์ :  http://www.hec.rmutp.ac.th

โทรศัพท์ : 0-2655-3777 ต่อ 5234, 5238, 8255

E-mail : hecjournal@rmutp.ac.th