กิจกรรม

โครงการตามรอยพระราชดำริเพื่ออนุรักษ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมพืช

โครงการตามรอยพระราชดำริเพื่ออนุรักษ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมพืช

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ โดยงานศิลปวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา จัดโครงการตามรอยพระราชดำริเพื่ออนุรักษ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ประโยชน์จากพันธุกรรมพืช ระหว่างวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ และศึกษาดูงาน ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวประแสโฮมสเตย์ ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อให้นักศึกษามีองค์ความรู้ในการศึกษา ค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลพืชสมุนไพรในการพัฒนาและแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สามารถอุปโภคหรือบริโภคให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

กิจกรรมแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ ดังนี้

  • กิจกรรมที่ 1 การศึกษาดูงาน การเรียนรู้เชิงปฏิบัติการ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มท่องเที่ยวประแสโฮมสเตย์ การทำชาใบขลู่ การทำแจงลอน และศึกษาระบบนิเวศน์ป่าชายเลน ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง
  • กิจกรรมที่ 2 ฝึกปฏิบัติการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการใช้ประโยชน์จากพืชสู่งานคหกรรมศาสตร์ หัวข้อ “สมุนไพรไทยเบ็นโต” โดยอาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย และอาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร “คัพเค้กหม้อแกง หน้าอาลัว” โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์กมลพิพัฒน์ ชนะสิทธิ์ และอาจารย์บุษยมาลี ถนนทิพย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร เป็นวิทยากร
  • กิจกรรมที่ 3 นำเสนอผลงานการบูรณาการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการใช้ประโยชน์จากพันธุ์พืชสู่งานคหกรรมศาสตร์