กิจกรรม

การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 12

คณาจารย์และนักศึกษาคหกรรมศาสตร์ เผยแพร่ผลงานวิจัย “การประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 12 และ การประชุมวิชาการระดับนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 11

              คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร โดยคณาจารย์และนักศึกษานำเสนอผลงานวิจัย ในงาน “การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 12 และการประชุมวิชาการระดับนานาชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 11” และการประกวดสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมราชมงคล ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2565 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟแกรนด์ โฮเต็ล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
โดยนำเสนอบทความวิจัยจำนวน 14 เรื่อง และผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม จำนวน 5 ผลงาน ประกอบด้วย

บทความวิจัยระดับชาติ
  1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาแผ่นอบกรอบจากปลาซัคเกอร์ และผลงานของการยืดอายุการเก็บรักษาทองหยอดด้วยการปรับสภาวะบรรยากาศ โดย ผศ.ดร.ธนภพ โสตรโยม
  2. การผลิตกระดาษดอกธูปฤาษีเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน และเครื่องประดับสตรีจากผ้าปาเต๊ะด้วยเทคนิคการปัก โดยอาจารย์นิอร ดาวเจริญพร
  3. การออกแบบชุดสูทบุรุษโดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่องโจ๊กเกอร์ โดยอาจารย์เกชา ลาวงษา
  4. ผงโรยข้าวจากกากถั่วเหลืองรสคั่วกลิ้ง โดยผศ.เชาวลิต อุปฐาก
  5. การศึกษาปริมาณการใช้ผงถั่วหรั่งทดแทนแป้งสาลีในบราวนี่ ขนมแก่นตะวันลดพลังงาน และการศึกษาแป้งข้าวถั่วขาวทดแทนแป้งสาลีในทาร์ตสับปะรดไต้หวัน โดยอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ
  6. แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกลือรสไทย:กลุ่มผู้บริโภควัยทำงาน โดยผศ.ณนนท์ แดงสังวาลย์
  7. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวตังหน้าผงโรยข้าวน้ำพริกนรก และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวน้ำพริกนรก โดยผศ.ศันสนีย์ ทิมทอง
  8. สัญญะกับการสร้างสรรค์เครื่องแขวนดอกไม้ในจิตรกรรมฝาผนังวัดโสมนัสราชวรวิหาร โดยดร.สุชีรา ผ่องใส
  9. การประดิษฐ์เครื่องประดับสตรีปรับเปลี่ยนรูปแบบจากตอกไม้ไผ่ด้วยเทคนิคการจักสาน โดยอาจารย์ขจร อิศราสุชีพ

ผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม

  1. “อัจกลับ”การออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกเชิงสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวในเกาะรัตนโกสินทร์ โดยนายสกล ใจซื่อ และนางสาวญาดา สามไชย สาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์
  2.  สีบาติกไทยโทนเพื่องานแกะสลักสบู่ : กรณีศึกษาการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากลวดลายดอกไม้กระเบื้องเคลือบ วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม ราชวรวิหาร โดยนายวิทัส เรียบร้อย และนายกิตติศักดิ์ อุ่มสะเดา สาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์
  3.  เครื่องแขวนดอกไม้จากสบู่แกะสลัก : การสร้างสรรค์ของที่ระลึกจากบันทึกความทรงจำวัดโสมนัสราชวรวิหาร โดยนายสิวานันท์ ศรีทัน และนายจิรายุทธ จันย่อยศ สาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์
  4. การประดิษฐ์พานพุ่มเปลี่ยนรูปจากไม้โมกมันด้วยเทคนิคการซ้อนไม้ โดยนางสาวพรศิริ เสริมสิน และนายวรวุฒิ ศรีแสน สาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร
  5. การพัฒนาบายศรีจากผ้าสปันบอนด์ โดยนายดิเรก กรีเทพ สาขาวิชาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์