คหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) …จัดพิธีขึ้นต้นบายศรี เนื่องในโครงการไหว้ครู บายศรีสู่ขวัญ “โชติเวชน้อมวันทา บูชาครู” ประจำปีการศึกษา 2566

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยฝ่ายกิจการนักศึกษา จัดพิธีขึ้นต้นบายศรี เนื่องในโครงการไหว้ครู บายศรีสู่ขวัญ “โชติเวชน้อมวันทา บูชาครู” ประจำปีการศึกษา 2566 เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2566 ณ อาคารเรือนปัญญา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ โดยมี ผศ.ดร. ธนภพ โสตรโยม คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยอาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล ที่ปรึกษาคณบดี ผู้บริหาร คณาจารย์ ร่วมพิธีขึ้นต้นบายศรี ซึ่งต้นบายศรีประจำปีนี้ เป็น “บายศรีทูลพระขวัญ” ได้รับแรงบันดาลใจจาก เมื่อครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จแปรพระราชฐานประทับแรมที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2545 ณ ลานคำหอม พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร ทั้งนี้นักศึกษาและศิษย์เก่าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ ออกแบบและประดิษฐ์ดอกไม้ใบตอง เย็บกลีบในลักษณะ“ดอกบัวพุทธบูชา”สื่อถึงความบริสุทธิ์ เนื่องจากดอกบัวเกิดในโคลนตม แต่ไม่มีความสกปรกของ โคลนตมติดอยู่ในดอกบัว และความสดชื่นเบิกบานที่ก่อให้เกิดปัญญาแผ่ขจรไปทั่วสารทิศ