คณาจารย์ และนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัย ในงานประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด “9 ราชมงคล เสริมพลัง ผลักดันนวัตกรรมยั่งยืน และขับเคลื่อนวิถีชีวิตยุคต่อไปด้วยต้นแบบ BCG”
คณาจารย์และนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร เข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 13 การประชุมวิชาการระดับนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 12 และการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมราชมงคล ครั้งที่ 5 (RMUTCON) ภายใต้แนวคิด “9 ราชมงคล เสริมพลัง ผลักดันนวัตกรรมยั่งยืน และขับเคลื่อนวิถีชีวิตยุคต่อไปด้วยต้นแบบ BCG” ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 1 กันยายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมนงนุชเทรดดิชั่นเซนเตอร์ ฮอลล์ สวนนงนุชพัทยา ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ในการนี้คณาจารย์และนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ นำเสนอผลงานทั้งสิ้น 14 ผลงาน แบ่งเป็นบทความระดับชาติ ภาคบรรยาย 1 บทความ บทความระดับนานาชาติ ภาคโปสเตอร์ 1 บทความ บทความระดับชาติ ภาคโปสเตอร์ 11 บทความ และการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมราชมงคล 1 ผลงาน • บทความระดับชาติ ภาคบรรยาย 1 บทความ การออกแบบเครื่องแขวนไทยด้วยเทคนิคเลโก้เพื่อส่งเสริมทักษะทางสังคม (Soft Skills) ด้านความคิดสร้างสรรค์ โดย: ดร.สุชีรา ผ่องใส สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ • บทความระดับนานาชาติ ภาคโปสเตอร์ 1 บทความ Development of Low-Sodium Salted Egg Yolk Processing with Salt and Maltodextrin โดย: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภัคษร มาแสวง สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร • บทความระดับชาติ ภาคโปสเตอร์ 11 บทความ 1. การประยุกต์ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในการผลิตอาหารเพื่อการเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ ของอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนภพ โสตรโยม สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร 2. ผลิตภัณฑ์ไส้อั่วจากพืช โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณนนท์ แดงสังวาลย์ สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริหารอาหาร 3. ลูกชิ้นไก่เสริมเห็ดหูหนูเผือก โดยอาจารย์ เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 4. การศึกษาชนิดของสารเพิ่มความข้นหนืดจากพืชในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชอสปรุงรสอาหาร อเนกประสงค์เพื่อสุขภาพ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศันสนีย์ ทิมทอง สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริหารอาหาร 5. การใช้น้ำตาลหล่อฮังก๊วยในผลิตภัณฑ์ขนมน้ำดอกไม้ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้อมจิตต์ สุธีบุตร สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร 6. การพัฒนาแผ่นข้าวไร่ดอกข่ารสต้มยำ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชาวลิต อุปฐาก สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 7. การศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพระหว่างการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำหวานเข้มข้นจากกระเจี๊ยบแดงที่ใช้ซูคราโลสด้วยสารไคโตซาน โดยอาจารย์ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร 8. การสร้างสรรค์โคมไฟจากแรงบันดาลใจลายไทยด้วยเทคนิค Paper Quiling โดยอาจารย์ศักรินทร์ หงส์รัตนาวรกิจ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ 9. ศิลปะโฟวิสม์กับแฟชั่นสีคู่ตัดกัน โดย ดร.สุวดี ประดับ สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า 10. การออกแบบชุดราตรีจากการประยุกต์ลายพิมพ์โดยได้แรงบันดาลใจมาจากราชสำนักโชซอน โดย อาจารย์เกชา ลาวงษา สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า 11. เสื้อแจ็คเก็ตประยุกต์ลวดลายจากศิลปะโรโคโค โดยอาจารย์มัลลิกา จงจิตต์ สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า • ประเภทผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม พลาสติกกำพร้า : การสร้างสรรค์เครื่องประดับจากลวดลายกระเบื้องเคลือบสี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โดยนายมหรรณพ อินทสโร และนางสาวศิริวัลลิ์ ขุมบัวมาศ นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ อาจารย์ที่ปรึกษา ดร.สุชีรา ผ่องใส