กิจกรรม

สาธิตอาหารชาววังและอาหารในรัชสมัยในงาน“ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๗ ปี กรุงรัตนโกสินทร์”

คหกรรม..สาธิตอาหารชาววังและอาหารในรัชสมัยในงาน“ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๗ ปี กรุงรัตนโกสินทร์”

 

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับเชิญจากสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ให้ดำเนินการสาธิตอาหารชาววังและอาหารในรัชสมัย ได้แก่ จำนวน ๑๐ รายการ ได้แก่ขนมจีนซาวน้ำ ข้าวมันส้มตำ น้ำพริกลงเรือ เมี่ยงคำโบราณ กระทงทอง หมูสร่ง ช่อม่วงจีบไทย ถุงทอง ขนมครกโบราณ และขนมเบื้องไทย และอาหารในรัชสมัยช่วงรัชกาลที่ ๑-๓ ได้แก่ อาหารในกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวได้แก่ ตับเหล็ก สมัยรัชกาลที่ ๔-๖ ได้แก่ ข้าวแช่และต้มจิ๋ว สมัยรัชกาลที่ ๗ -ปัจจุบันได้แก่ ไข่เจียวพระอาทิตย์จากสูตรพระราชทานรัชกาลที่ ๙ เพื่อรำลึกใน พระมหากรุณาธิคุณ และเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทย ทุกพระองค์ ในราชวงศ์จักรี  ในงาน“ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๗ ปี กรุงรัตนโกสินทร์” จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๘-๑๐ มีนาคม ๒๕๖๒  ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

ทั้งนี้ ให้การต้อนรับนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานพิธีเปิดงาน“ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๗ ปี กรุงรัตนโกสินทร์” เมื่อ  ๘ มีนาคม ๒๕๖๒ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร