กิจกรรม

คหกรรมศาสตร์ เผยแพร่งานวิจัย ในงาน“วันนักประดิษฐ์” (Thailand Inventors’ Day)

คหกรรมศาสตร์ เผยแพร่งานวิจัย ในงาน“วันนักประดิษฐ์” (Thailand Inventors’ Day)

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร จัดแสดงผลงานวิจัยในงาน“วันนักประดิษฐ์” (Thailand Inventors’ Day) ประจำปี 2564 และ 2565 ภายใต้แนวคิด “วิถีใหม่ ใส่ใจชีวิต สู่สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม” จัดโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ระหว่างวันที่ 2 – 6 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร นำเสนอผลงานวิจัย จำนวน 11 เรื่อง ประกอบด้วย
1. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดอกไม้ประดิษฐ์จากเศษผ้าเหลือใช้ด้วยเทคนิคการเคลือบผิวผ้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเย็บผ้าและศิลปะประดิษฐ์ ตำบลเขาแก้วศรีสมบูรณ์ อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย โดยอาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล และอาจารย์อนุสรณ์ ใจทน
2. ผลิตภัณฑ์กระเป๋าเส้นไหลตกแต่งกันน้ำ โดยผศ. อัชชา หัทยานานนท์ และคณะ
3. อาหารไทยจากผักหวานป่าเพื่อผู้สูงอายุ โดยผศ. ดร.ธนภพ โสตรโยม และคณะ
4. ขนมอบจากผักหวานป่าเพื่อผู้สูงอายุ โดยผศ. ดร.ชญาภัทร์ กี่อาริโย และคณะ
5. ข้าวเกรียบรสแกงเขียวหวาน โดยผศ.เชาวลิต อุปฐาก นางสาวสุทธิรัก แซ่ลิ่ม นางสาวพรทิพย์ โกมลปาณิก
6. ชุดทำงานสตรีจากผ้าฝ้ายมัดหมี่ทอมือบ้านซับระวิง โดยผศ.กฤตพร ชูเส้ง นายวัฒนชัย สิงห์จันทร์ นายฐิพิรัชท์ พิชัยษินาสกุล
7. การออกแบบเสื้อผ้าสตรี Oversizeโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม Palais Bulles โดยอาจารย์เกชา ลาวงษา และคณะ
8. การศึกษาปริมาณการใช้ผงถั่วหรั่งทดแทนแป้งสาลีในบราวนี่ โดยอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ นายอริส พยายาม นายรัฐพงศ์ สุขแย้ม
9. การศึกษาวิธีการบ่มมะม่วงหาวมะนาวโห่ เพื่อลดความฝาดในการผลิตน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่พาสเจอร์ไรส์ โดยอาจารย์ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง นางสาวพิทยานัน ควรสถิต นางสาวโยธิกา ชัยศรี
10. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวตังเห็ดนางฟ้า โดยอาจารย์ดวงรัตน์ แซ่ตั้ง นางสาวศศิมา กาญจนะ นางสาวมัณฑนา ประจำถิ่น
11. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้านจากผ้าทอด้วยเทคนิคโอริงามิกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเย็บผ้าและศิลปะประดิษฐ์ ตำบลเขาแก้วศรีสมบูรณ์ อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย โดยอาจารย์ศักรินทร์ หงส์รัตนาวรกิจ อาจารย์สุกัญญา จันทกุล