กิจกรรม

คหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) …ร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 17 สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

คหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) …ร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 17 สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร เข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “พลิกฐานคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ คหกรรมศาสตร์ สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน”(Transforming the creative economy of home economics towards sustainable quality of life development) เพื่อสร้างกิจกรรมการพัฒนาการเรียนการสอน การวิจัย การบริการที่สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมที่มีประโยชน์และมีคุณค่า จัดโดยสมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ระหว่างวันที่ 21-22 ธันวาคม 2566 ณ หอประชุมราชมงคล มทร.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ในการนี้คณาจารย์และนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จัดแสดงนิทรรศการผลงาน พร้อมทั้งนำเสนอผลงานทั้งสิ้น 9 ผลงาน แบ่งออกเป็น *บทความภาคโปสเตอร์ จำนวน 6 ผลงาน ได้แก่ 1. การศึกษาปริมาณการใช้เห็ดหูหนูเผือกในไส้กรอกรสกะเพรา โดย ผศ.ดร.เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และคณะ 2. การใช้แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ทดแทนแป้งข้าวเจ้าในขนมเกลือ โดยอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาการและโภชนาการ และคณะ 3. ผลของการใช้เมล็ดขนุนทดแทนอัลมอนด์ต่อคุณลักษณะของขนมมาการอง โดยอาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และคณะ 4. การสื่อสารอัตลักษณ์ขนมไทย เพื่อส่งเสริมศักยภาพด้านการตลาด กรณีศึกษาร้านจันทร์วนัสขนมไทย และร้านย่าแหม่มขนมไทย จังหวัดนนทบุรี โดยผศ.นันทวัน ชมโชม อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และคณะ 5. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำส้มโอเข้มขัน โดยอาจารย์จิราภัทร์ โอทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และคณะ 6. การพัฒนาผลิตภัณฑ์แยมตาลโตนดลดพลังงาน โดยอาจารย์จิราภัทร์ โอทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และคณะ และ*ภาคบรรยาย 3 บทความ ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์แฟชั่นไลฟ์สไดล์จากผ้าทอพื้นถิ่น วิสาหกิจชุมชนผ้าทอ ตำบลจระเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัด สุพรรณบุรี โดย ผศ.ลักขณา จาตกานนท์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า 2.ปัจจัยการตัดสินใจเลือกใช้บริการแอปพลิเคชั่นส่งอาหารของผู้ประกอบการรายย่อย กรณีศึกษาย่านตลาดวังหลัง เขตบางกอกน้อย โดยอาจารย์ณิชกานต์ กลับดี อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร 3. แนวทางในการพัฒนาความรู้และทักษะศิลปะการจัดตกแต่งจานอาหารสำหรับนักศึกษาสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดย ผศ.ดร.ณนนท์ แดงสังวาลย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าว ได้จัดพิธีมอบทุนพระราชทาน “คหวัฒนา” แก่นักศึกษาที่มีผลการเรียนดี มีความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยนักศึกษาคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร นางสาวปวรวรรณ วราโพธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ ได้รับการคัดเลือกเข้ารับทุนพระราชทาน“คหวัฒนา”ประจำปี 2566